LDXN Gần 1000 người Hà Tĩnh làm việc "chui" ở Hàn Quốc

Gần 1000 người Hà Tĩnh làm việc "chui" ở Hàn Quốc

03 17 2017

Những lao động "chui" đã gián tiếp làm phương hại đến quyền lợi của những lao động có nguyện vọng được làm việc chính đáng tại Hàn Quốc.

Tình trạng lao động Hà Tĩnh bỏ trốn ồ ạt nơi xứ người đã tạo ra một tiền lệ xấu, ảnh hưởng một cách gián tiếp đến quyền lợi của những người ở quê nhà có nhu cầu đi theo con đường xuất khẩu lao động.

Trong số 15 du khách thuộc đoàn khách thứ tư của Công ty du lịch Thành Sen - Hà Tĩnh tổ chức sang Hàn Quốc, đến lúc làm thủ tục xuất cảnh, chỉ còn 13 người. Bởi, một người đã trốn lại ngay sau khi vừa ra khỏi sân bay Incheon, một người tách khỏi đoàn và trốn hai ngày sau đó.

Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại có khoảng gần 1.000 người Hà Tĩnh đang sống chui, làm chui trên xứ sở Kim Chi. Chính quyền sở tại đã có nhiều biện pháp thắt chặt, trong đó lao động Hà Tĩnh luôn bị đưa vào diện "cần phải cân nhắc" khi triển khai các chương trình hợp tác lao động. Bản thân những người có đầy đủ thủ tục như những du học sinh cũng gặp rất nhiều hệ lụy, khi mong muốn tìm kiếm việc làm thêm.

Bên cạnh nguyên nhân từ phía người lao động, chính một bộ phận doanh nghiệp Hàn Quốc cũng đang tuyển dụng lao động một cách tùy tiện, nếu không muốn nói là nhiều doanh nghiệp còn đang tranh thủ sử dụng nguồn lao động "chui" để tiết giảm chi phí.

Ngoài những thiệt thòi cho bản thân, các lao động "chui" cũng đã gián tiếp làm phương hại đến quyền lợi của những lao động có nguyện vọng được làm việc chính đáng, trong đó không ít người là bạn bè, bà con, họ hàng thân thuộc của chính họ.

Theo http://vtv.vn

Tư vấn miễn phí

 1. Gửi câu hỏi để được tư vấn miễn phí
 2. Nhập câu hỏi
  Nhap noi dung can hoi
 1. Tên bạn(*)
 2. E-mail
  Invalid email address.
 3. Số điện thoại
 4. Giới tính
 5. Nghề nghiệp
 6. Capcha(*)
  Capcha
    RefreshInvalid Input

Đăng nhập

Gửi bài viết thi tháng

Những điều cần biết trước khi làm việc tại nước ngoài

CHUNG SỐNG - Câu chuyện về lao động di cư tại các nước thuộc tiểu vùng sông Mêkông

Video clip

Vấn đề ATVSLĐ tại khu vực ASEAN qua trường hợp vụ cháy nhà máy Kentex, Philippines

Tổng kết cuộc thi “Ảnh và cuộc sống của người lao động di cư”

Góc nhìn

XEM THÊM

Ý kiến của bạn

XEM THÊM