LDXN 60% doanh nghiệp điện tử vi phạm quy định về làm thêm

60% doanh nghiệp điện tử vi phạm quy định về làm thêm

02 02 2018

Qua thanh tra, 100% doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực điện tử có làm thêm giờ, trong đó hơn 60% DN vi phạm quy định về làm thêm giờ. 

 

Đây là thông tin được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đưa ra tại buổi tọa đàm "Thúc đẩy việc làm bền vững tại các DN điện tử ở Việt Nam" mới đây. Đại diện Thanh tra Bộ LĐ-TB-XH cho biết, qua thanh tra 216 DN hoạt động trong lĩnh vực điện tử, phát hiện 1.798 sai phạm, bình quân 8,3 sai phạm/DN. Đối với các hành vi vi phạm nghiêm trọng, đoàn thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 27 DN và ban hành quyết định xử phạt với tổng số hơn 1,418 tỉ đồng.

Sai phạm phổ biến ở các DN điện tử như: Nội dung hợp đồng không đảm bảo quy định, chưa thể hiện được đầy đủ quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người lao động (NLĐ); không thực hiện đối thoại định kỳ tại nơi làm việc 3 tháng/lần; không thống kê số lao động làm việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; không tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động hoặc huấn luyện không đầy đủ; không lập kế hoạch an toàn, vệ sinh lao động…Bên cạnh hành vi vi phạm của người sử dụng lao động, NLĐ làm việc tại 26 DN trong tổng số 216 DN được thanh tra chưa sử dụng đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân được cấp phát khi thực hiện công việc. "100% DN có làm thêm giờ, trong đó có khoảng hơn 60% DN vi phạm quy định về làm thêm giờ. Việc làm thêm giờ là việc đương nhiên phải có, nhưng chế độ làm thêm giờ như thế nào, thì nhiều DN vẫn chưa đảm bảo"- ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB-XH cho biết thêm.

Ngoài ra, nhiều DN còn có nhiều sai phạm trong việc ký hợp đồng lao động với NLĐ. Điển hình như với những công việc thường xuyên ổn định không xác định thời gian sẽ kết thúc, thì thông thường các đơn vị ký hợp động lao động có thời hạn.Với những công việc có tính chất ổn định dưới 12 tháng, thì DN lại ký hợp đồng dưới 3 tháng để tránh không tham gia BHXH.

Nguồn: báo Người lao động - nld.com.vn

Tư vấn miễn phí

 1. Gửi câu hỏi để được tư vấn miễn phí
 2. Nhập câu hỏi
  Nhap noi dung can hoi
 1. Tên bạn(*)
 2. E-mail
  Invalid email address.
 3. Số điện thoại
 4. Giới tính
 5. Nghề nghiệp
 6. Capcha(*)
  Capcha
    RefreshInvalid Input

Đăng nhập

Gửi bài viết thi tháng

Những điều cần biết trước khi làm việc tại nước ngoài

CHUNG SỐNG - Câu chuyện về lao động di cư tại các nước thuộc tiểu vùng sông Mêkông

Video clip

Vấn đề ATVSLĐ tại khu vực ASEAN qua trường hợp vụ cháy nhà máy Kentex, Philippines

Tổng kết cuộc thi “Ảnh và cuộc sống của người lao động di cư”

Góc nhìn

XEM THÊM

Ý kiến của bạn

XEM THÊM