LDXN Không thêm, xin đừng bớt!

Không thêm, xin đừng bớt!

07 10 2019

Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) vừa được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình Quốc hội theo ý kiến của cá nhân tôi đang vận động theo hướng thụt lùi, nhiều quyền lợi của người lao động (NLĐ) bị cắt giảm.

Điển hình là theo quy định của Bộ Luật Lao động hiện hành, lao động nữ (LĐN) được nghỉ 30 phút/ngày trong những ngày hành kinh. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đầy đủ tiền lương theo hợp đồng lao động (HĐLĐ). Thế nhưng, dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) lại đề xuất bỏ đi quy định rất nhân văn này. Thực tế, việc phải đi làm trong những ngày hành kinh sẽ khiến LĐN luôn căng thẳng và mệt mỏi và điều này sẽ khiến họ khó hoàn thành tốt công việc được giao. Do vậy, nếu được nghỉ vào ngày hành kinh thì họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn và chính điều này sẽ góp phần thúc đẩy năng suất công việc. Tôi đề nghị giữ nguyên quy định hiện hành để góp phần sẻ chia với LĐN.

Một thực trạng rất đau lòng khác đang diễn ra tại nhiều doanh nghiệp là nhiều LĐN đang mang thai không được tái ký HĐLĐ khi hết hạn. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy không tốt cho LĐN và cả đứa bé. Mang thai và nuôi con nhỏ là lúc LĐN cần công việc và thu nhập ổn định. Do vậy, tôi tha thiết mong dự thảo luật lần này điều chỉnh bất cập này theo hướng buộc người sử dụng lao động phải tái ký HĐLĐ cho đến khi LĐN nuôi con đến 12 tháng tuổi. Là cán bộ Công đoàn, chúng tôi rất mong ban soạn thảo và các đại biểu Quốc hội quan tâm và thực sự lắng nghe NLĐ, đặt quyền lợi cho NLĐ lên trên. Đối với Bộ Luật Lao động (sửa đổi), nếu không thêm được các điều khoản có lợi cho NLĐ, xin hãy đừng bớt đi vì như thế luật mất đi tính nhân văn vốn có!

Nguồn: nld.com.vn

Tư vấn miễn phí

 1. Gửi câu hỏi để được tư vấn miễn phí
 2. Nhập câu hỏi
  Nhap noi dung can hoi
 1. Tên bạn(*)
 2. E-mail
  Invalid email address.
 3. Số điện thoại
 4. Giới tính
 5. Nghề nghiệp
 6. Capcha(*)
  Capcha
    RefreshInvalid Input

Những điều cần biết trước khi làm việc tại nước ngoài

Những điều người lao động cần lưu ý khi chuẩn bị về nước

CHUNG SỐNG - Câu chuyện về lao động di cư tại các nước thuộc tiểu vùng sông Mêkông

Video clip

Vấn đề ATVSLĐ tại khu vực ASEAN qua trường hợp vụ cháy nhà máy Kentex, Philippines

Tổng kết cuộc thi “Ảnh và cuộc sống của người lao động di cư”

Góc nhìn

XEM THÊM

Ý kiến của bạn

XEM THÊM