LDXN Kỹ năng khi tìm việc

Kỹ năng khi tìm việc

04 10 2014

Người lao động khi di cư từ làng quê ra thành phố gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm. Hầu hết người lao động đều có trình độ văn hóa thấp, thiếu tay nghề, mức độ hiểu biết còn hạn chế. Đặc biệt họ thiếu các kỹ năng tìm kiếm việc làm.

Có những người lao động quyết định đi làm việc xa nhà chỉ đơn giản thông qua sự giới thiệu từ người thân, hàng xóm, bạn bè: “Có lên Hà Nội làm giúp việc gia đình không?” “Có đi trông em bé không?”... Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều trường hợp người lao động ra thành phố nhưng vẫn chưa biết lựa chọn công việc gì. Họ tìm đến các trung tâm môi giới việc làm để được hỗ trợ và gặp không ít tình huống dở khóc dở cười: bị lừa, bị quỵt tiền… Hoặc, một bộ phận đông những người lao động khác tự tìm kiếm các cơ hội việc làm tại các chợ lớn, khu công nghiệp, khu trung tâm thành phố… Việc lựa chọn công việc của người lao động chỉ dựa trên cảm tính, suy nghĩ chủ quan. Họ bỏ qua công đoạn phân tích, đánh giá xem công việc đó có thật sự phù hợp với bản thân mình hay không? có những nguy cơ, rủi ro nào? Cách xử lý, khắc phục ra sao?
Hầu hết người lao động đều thiếu kỹ năng tìm việc làm. Họ bị hạn chế trong việc tìm kiếm, tiếp cận thông tin. Bản thân họ cũng chưa có sự định hướng rõ ràng và dường như họ quên lập kế hoạch cụ thể cho bản thân, gia đình mình. Bởi vậy, khi người lao động đi làm ăn xa nhà, công việc, môi trường, cuộc sống có quá nhiều thay đổi bất ngờ dẫn đến sự lúng túng, thích nghi kém đối với người đi, hụt hẫng, thiếu thốn, nghi ngờ đối với người ở lại. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, hạnh phúc gia đình của những người đi lao động xa nhà.
    Để có thể đi lao động xa nhà an toàn, hiệu quả, người lao động cần trang bị tốt cho bản thân kỹ năng tìm việc làm. Đặc biệt, họ cần có kỹ năng tìm kiếm thông tin tốt, phân tích rủi ro, xử lý tính huống và ra quyết định đúng đắn.
1.    Để có thể đi lao động xa nhà an toàn và hiệu quả, người lao động cần làm gì?
-    Người lao động cần có định hướng rõ ràng cho bản thân mình.
-    Có kỹ năng lập kế hoạch cho bản thân, gia đình tốt.
-    Cần có những phương án dự phòng cho những tình huống ngoài mong đợi.
TH1: Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn anh A quyết định lên Hà Nội tìm kiếm việc làm. Khi đi lên đến Hà Nội anh mới giật mình hoang mang vì không biết mình sẽ làm gì? ở đâu? Hỏi: Tại sao anh A lại rơi vào hoàn cảnh đó?
Do anh A không định hướng trước cho bản thân ngay từ khi ở nhà: Lên Hà nội anh sẽ làm công  việc gì? ở đâu? Thu nhập ước tính ra sao? Có thể đảm bảo cuộc sống cho bản thân và gửi tiền về cho gia đình không?
TH2: Chị H quê Thanh Hóa, vào Sài gòn đi giúp việc gia đình. Chị đi chưa được 1 tháng thì nhận được điện thoại chồng gọi về do con cái, việc nhà, việc đồng áng một mình chồng chị không đảm đương được. Hỏi: Tại sao chị H lại bị rơi vào tình huống đó?
Chị H đi làm ăn xa nhà sẽ để lại một khoảng trống về cả tinh thần, vật chất, công việc, nhất là việc nhà, ruộng đồng. Do không lập kế hoạch nên bản thân chị và gia đình không lường trước được tình huống trên dẫn đến công việc dở dang, gia đình lộn xộn.
TH3: Chị A quê Thái Bình được người hàng xóm đang làm giúp việc tại Hà Nội giới thiệu việc làm. Chị lên đến bến xe gọi điện cho người hàng xóm đó nhưng không được. Không quen ai nên chị A bối rối không biết làm thế nào. Hỏi: Tại sao chị A lại rơi vào hoàn cảnh đó?
Chị A do tin tưởng người hàng xóm nên không chuẩn bị trước tình huống  không thể gọi điện được . Khi xảy ra sự việc chị không có sự chuẩn bị trước nên rơi vào hoàn cảnh bối rối khong người giúp đỡ.
2.    Người lao động xa nhà cần làm gì để có thể tìm kiếm được những cơ hội việc làm?
-    Người lao động cần có kỹ năng tìm kiếm, phân tích thông tin tốt
-    Tìm kiếm cơ hội việc làm trên nhiều kênh: người quen, bạn bè,  internet…
-    Phải có thái độ kiên trì ,không bỏ cuộc
TH1: T quê Nghệ An, nghe Ủy ban xã thông báo thủy điện Sơn La cần tuyển người. T liền tìm đến nơi, nhưng khi gặp được đại diện của công ty cần tuyển người, T mới biết mình không phù hợp với nhu cầu của họ, nên T đành quay về. Hỏi: Tại sao T lại rơi vào hòa cảnh này?
Trước khi đi, T đã không kiểm tra kỹ thông tin trong thông báo của xã dẫn đến việc bị từ chối vì không phù hợp với yêu cầu.
TH2: N cùng một số bạn quê Hà Tĩnh được 3 công ty may về xã tuyển dụng. N chọn công ty may A vì công ty đó trả lương cao nhất. Khi vào làm, N mới nhận ra công ty A tuy trả lương cao nhưng cũng đặt ra nhiều nguyên tắc, kỷ luật khắt khe khiến N không thể đáp ứng nên đành bỏ việc. Hỏi: Tại sao N lại rơi vào trường hợp này?
N đã không kiểm tra kỹ càng tất cả các thông tin mà các công ty đưa ra và cũng không so sánh điều kiện giữa 3 công ty. N chỉ tập trung vào thông tin tiền lương nên không biết  những khó khăn trong công việc, cũng không đánh giá được mình có phù hợp với điều kiện công việc không.
TH3: H và M rủ nhau lên thành phố tìm việc, sau khi tìm kiếm nhiều nơi, dò hỏi nhiều người nhưng vẫn không kiếm được công việc thích hợp. Một tháng sau, H chán nản và bỏ về quê, M vẫn kiên trì ở lại. 2 tuần sau M đã tìm được công việc như ý. Hỏi: Tại sao M lại thất bại trong chuyến đi tìm việc?
Hiện nay, tìm được công việc phù hợp không hề dễ dàng. Người lao động ngoài việc trang bị những kiến thức cần thiết còn phải có sự kiên trì, không bỏ cuộc để tìm kiếm cho mình cơ hội có việc làm.
3.    Người lao động xa nhà cần phải làm gì để giảm thiểu những rủi ro cho bản thân mình?
-    Lựa chọn những công việc phù hợp với sức khỏe, năng lực, trình độ của bản thân.
-    Trước khi lựa chọn công việc người lao động cần phân tích, đánh giá những nguy cơ, rủi ro bản thân có thể gặp phải
-    Học hỏi kinh nghiệm, xin ý kiến của những người có kinh nghiệm.
TH1: Chị A lần đầu tiên xuống Hà Nội làm việc, trình độ của chị chỉ mới học hết lớp 4, chị đang băn khoăn không biết nên xin vào nhà máy làm hay đầu tư ít vốn đi bán hàng rong? Hỏi: Tại sao chị A lại gặp khó khăn trong việc lựa chọn công việc như vậy?
Do chị A chưa xác định với trình độ hiện tại của mình thì phù hợp với công việc nào?
TH2: Chi A làm đi thu mua đồng nát kết hợp với dọn nhà ở Hà Nội. Trong một lần đi mua đồng nát, nhà chủ gọi chị vào dọn nhà luôn thể. Khi vào nhà thì chị bị ông chủ nhà dở trò sàm sỡ. Hỏi: Tại sao chị A lại gặp phải tình huống như vậy?
Do chị A chưa tìm hiểu và chưa hề biết đến những nguy cơ, rủi ro chị có thể gặp phải trong quá trình làm việc. Chị cũng quá cả tin khi một mình vào nhà người lạ trong khi nhà chỉ có đàn ông.
TH3: Chị A mới xuống Hà Nội và chọn nghề bán hàng rong. Chị đi khắp các phố ở Hà Nội để bán hàng và thường xuyên bị công an bắt vì bán ở tuyến phố cấm và đứng bán hàng trên vỉa hè. Hỏi: Vì sao chị A lại thường xuyên bị bắt như vậy?
Chị A không biết luật về bán hàng rong nhưng cũng không học hỏi kinh nghiệm đi bán hàng của những người cùng nghề. Nếu chị học hỏi những người hàng lâu ở Hà Nội thì sẽ biết được nên bán hàng ở tuyến phố nào, chỗ nào nên dừng bán chỗ nào nên đi rong.
4.    Người lao động xa nhà phải làm gì để có thể tìm được công việc phù hợp với năng lực, trình độ? hoàn cảnh của bản thân mình?
-    Trước hết, người lao động cần phải hiểu và đánh giá đúng năng lực của bản thân. Biết mình có thể và không thể làm công việc gì.
-    Có quá nhiều công việc khiến người lao động bị rối, phân vân, khó khăn trong việc lựa chọn. Người lao động cần có kỹ năng ra quyết định tốt để có thể lựa chọn được công việc phù hợp với năng lực, trình độ của bản thân.
TH1: Chị Ngọc quê Nam Định được người quen giới thiệu công việc trông người già  trên Hà Nội với mức lương tốt, khối lượng công việc vừa phải, điều kiện làm việc tốt. Làm việc được 2 tháng thì chị Ngọc phải bỏ việc vì hoàn cảnh gia đình chị phải thường xuyên về thăm nhà. Trông người già thì chị hầu như không có ngày nghỉ để về quê.Hỏi: Tại sao…
Chị Ngọc đã có một công việc tốt, nhưng bản chất công việc đòi hỏi chị phải bỏ nhiều thời gian trong khi hoàn cảnh của chị lại không cho phép. Chị Ngọc đã không tìm hiểu xem công việc có phù hợp với hoàn cảnh của mình không trước khi nhận việc.
TH2: Thắng mới tốt nghiệp cấp 3, không thi được Đh nên Thắng lên Hà Nội kiếm việc làm. Bạn bè, người quen giới thiệu cho Thắng rất nhiều công việc nhưng Thắng đều không hài lòng vì đó đều là công việc phổ thông, vất vả lương lại không cao. Hỏi: Tại sao Thắng mãi không tìm được việc làm.
Thắng mới chỉ tốt nghiệp cấp 3, lại chưa qua bất kỳ lớp đào tại nghề nào nên khó có thể tìm được công việc đòi hỏi phải có trình độ đồng nghĩa với việc được trả lương cao. Thắng đã không nhận thức đúng trình độ và khả năng của bản thân
TH3: Người quen của Hoàng đang làm việc tại một quán Bar thì phải nghỉ việc , người đó giới thiệu Hoàng làm thay mình với lời hứa lương cao. Hoàng làm được 2 tuần thì phải xin  nghỉ việc vì không thích nghi được với hoàn cảnh. Hỏi: Tại sao Hoàng lại phải xin nghỉ việc.
Trước khi nhận lời làm thay, Hoàng đã không tìm hiểu kỹ về môi trường làm việc của mình. Quán Bar là môi trường rất phức tạp , người lao động phải chuẩn bị tâm lý và trang bị những kỹ năng phù hợp.

5.    Khi đi lao động xa nhà, công việc của người lao động thường phát sinh rất nhiều tình huống cũng như khó khăn. Vậy, người lao động cần phải làm gì để giải quyết được những tình huống đó?
-    Trong công việc, nhất là những việc lao động tự do, lao động phổ thông thường phát sinh rất nhiều tình huống mà người lao động khó có thể lường trước được.
-    Người lao động cần có kỹ năng xử lý tình huống tốt.
-    Nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương nơi sinh sống
TH1:  Cô A nhiều lần đi bán hàng rong bị công an bắt. Lần gần đây nhất cô đang đẩy hàng đi trên đường thì bị công an đưa cả xe hàng lên đồn và phải đóng phạt 150,000 đồng. Cô đành nộp phạt để được
 giải quyết nhanh nhưng không hiểu mình đã mắc sai phạm gì? Hỏi: Tại sao cô luôn phải chịu đóng tiền phạt cho công an?
Do cô A không biết về luật bán hàng rong nên nên phải cam chịu đóng tiền phạt. Người bán hàng rong cần hiểu biết về luật liên quan đến công việc mình làm để không bị bắt bớ vô cớ.
            TH2: Chị A đi thu mua đồng nát được một ông chủ nhà gọi vào thanh lý đồ nhưng chị quan sát thấy nhà chỉ có một mình ông chủ nhà nên không vào mà nói sẽ quay lại sau khi gọi thêm người đến cùng. Lý do, chị A nhận thấy mình sẽ có nguy cơ bị lạm dụng nếu như vào nhà một mình. Nhiều chị em làm đồng nát đã cảnh báo chị về vấn đề này. Hỏi: Vì sao chị A có thể có cách ứng xử đúng đắn như vậy?
Chị A đã có được những chia sẻ kinh nghiệm rất quí báu từ những người cùng làm trong nghề nên đã có ý thức đề phòng.
TH3: Chị A xuống Hà Nội bán hàng rong nhưng chưa biết mối hàng ở đâu và bán hàng chỗ nào cho phù hợp và đắt khách? Hỏi: Tại sao chị A lại gặp phải những khó khăn như thế?
Chị A xuống Hà Nội lần đầu nên rất khó tìm được mối hàng tốt, giá hợp lý và bán ở chỗ nào đắt khách thì rất khó cho chị. Chị chưa có thông tin và chia sẻ kinh nghiệm từ bất kỳ ai đang làm cùng nghề để có thể hỗ trợ chị ban đầu. Chị cần nhờ sự giúp đỡ chia sẻ từ những chị em đã làm việc lâu ở Hà Nội.

Tư vấn miễn phí

 1. Gửi câu hỏi để được tư vấn miễn phí
 2. Nhập câu hỏi
  Nhap noi dung can hoi
 1. Tên bạn(*)
 2. E-mail
  Invalid email address.
 3. Số điện thoại
 4. Giới tính
 5. Nghề nghiệp
 6. Capcha(*)
  Capcha
    RefreshInvalid Input

Những điều cần biết trước khi làm việc tại nước ngoài

Những điều người lao động cần lưu ý khi chuẩn bị về nước

CHUNG SỐNG - Câu chuyện về lao động di cư tại các nước thuộc tiểu vùng sông Mêkông

Video clip

Vấn đề ATVSLĐ tại khu vực ASEAN qua trường hợp vụ cháy nhà máy Kentex, Philippines

Tổng kết cuộc thi “Ảnh và cuộc sống của người lao động di cư”

Góc nhìn

XEM THÊM

Ý kiến của bạn

XEM THÊM